Ba mẹ tặng cho tài sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

08:42 | 18/7/2014
Câu hỏi:

Em có câu hỏi muốn xin các Luật sư giải đáp giúp em như sau:

Ba mẹ em có 1 ngôi nhà đã làm giấy tờ đầy đủ và hiện chỉ đang nợ tiền thuế nhà hơn 4 năm. Khi ba mẹ em lên Phòng thuế để hỏi thủ tục đóng thuế nhà thì được họ báo là nếu đóng thuế bây giờ thì tiền thuế được tính là gấp 3 lần. Nếu đồng ý đóng thì họ mới làm thủ tục.

Cho em hỏi giờ ba mẹ em muốn chuyển tên nhà đó cho em (em chưa đứng tên bất kỳ tài sản bất động sản nào trước đó) vậy thì khi em nhận chuyển nhượng nhà sang cho em khi em đi đóng thuế ngôi nhà đó em có bị bắt đóng thuế gấp 3 lần như đã thông báo không? Ngoài ra khi chuyển tên sang cho em thì em sẽ không bị đóng thuế Thu nhập cá nhân phải không?

Rất mong nhận được câu trả lời từ các Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !


Trả lời:

Tại Khoản 1, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 106 Luật Quản lý thuế năm 2007 quy định: Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.”

Căn cứ khoản 3 điều 7 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/06/2011 có quy định: “ Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, thì cơ quan tài nguyên và môi trường làm thủ tục tách thửa để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Theo quy định trên thì ba mẹ bạn vẫn có quyền tặng cho bạn mảnh đất đó, khi đó khoản nợ tiền sử dụng đất chuyển sang cho bạn.

Về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ : Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân thì khoản thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ thì người được tặng cho quyền sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5%.


Theo Diaoconline
Dự án
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: 53.956.465
Số thành viên: 25.057
Số người online: 1.043
.
Free Auto Backlink Exchange Service