Mang quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không?

08:47 | 12/7/2014
Câu hỏi:

Xin chào luật sư.

Tôi mang quốc tịch Việt Nam, chồng tôi là người nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài, chúng tôi có giấy kết hôn. Tôi dự định sẽ mua đất tại TP. HCM và tôi sẽ là người đứng tên quyền sử dụng đất. Đã nhiều lần tôi về Việt Nam mua đất làm giấy tờ và sổ đỏ không thành công.

Tôi xin hỏi luật sư:

1. Tôi là người Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam chỉ có chồng nước ngoài mà không được quyền trực tiếp đứng tên mua đất có hợp lệ không?

2. Nơi tôi làm giấy tờ quyền sử dụng đất cho biết: "chồng là người nước ngoài nên pháp luật Việt Nam không cho phép được đứng tên trên quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đúng hay không? Người vợ mua đất đứng tên một mình trên sổ đỏ phải làm giấy độc thân. (Theo tôi nghĩ tôi đã kết hôn và có giấy đăng ký kết hôn rồi làm giấy độc thân là không hợp lệ). Người chồng nước ngoài phải về Việt Nam đến nơi làm giấy tờ sổ đỏ viết giấy ủy quyền cho phép vợ đứng tên và cam kết không khiếu nại về sau, giấy ủy quyền phải dịch sang chữ Việt Nam và đóng dấu công nhận".

Tôi không rành về pháp luật và cách làm giấy tờ, tôi lên mạng xem cũng nhiều nhưng chưa rõ xin luật sư tư vấn cụ thể hơn cho tôi được rõ. Chân thành cảm ơn luật sư !


Trả  lời:

Bạn mang quốc tịch Việt Nam nhưng hiện nay bạn lại không cư trú ở Việt Nam, trường hợp bạn thuộc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mặt khác pháp luật Việt Nam quy định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, do đó bạn phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam trong trường hợp muốn sở hữu nhà ở Việt Nam. Theo đó Căn cứ vào Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

Thứ nhất, phải là những người thuộc nhóm đối tượng được quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 126 (đã được sửa đổi, bổ sung), bao gồm: (i) Người có quốc tịch Việt Nam; (ii) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Thứ hai, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Riêng đối với những người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 126, nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.


Theo Diaoconline
Dự án
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: 52.364.331
Số thành viên: 25.057
Số người online: 79
.
Free Auto Backlink Exchange Service