Phân chia tài sản thừa kế cần có những thủ tục gì?

08:57 | 14/7/2014
Câu hỏi:

Em trai vợ tôi được cấp giấy chứng nhận đại diện thừa kế quyền sử dụng nhà đất. Tôi muốn hỏi thủ tục đăng kí phân chia thừa kế cụ thể trường hợp của tôi như sau:

- Cha vợ mất lâu, mẹ vợ vừa mất không có lập di chúc. Để lại nhà đất cho 2 chị em ( ngoài ra còn có 2 em gái vợ đã có gia đình riêng, không ở chung và thừa hưởng nhà đất này)

- Vợ tôi cũng đã mất, tôi là con rễ và 2 con tôi ở chung nhà này. Hỏi thủ tục công chứng gồm những giấy tờ gì khi tôi là con rễ xin đăng kí thừa kế nhà đất (phân chia tài sản)


Trả lời:

Do thông tin anh cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ. Nên chúng tôi chia làm các trường hợp như sau:

- Trường hợp vợ anh mất trước hoặc cùng một thời điểm với cha mẹ vợ. Theo quy định tại điều 677 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.” Đối chiếu với quy định trên thì anh sẽ không được hưởng di sản của vợ. Người được hưởng di sản mà vợ anh để lại là 2 con.

- Trường hợp vợ anh mất sau ba mẹ vợ. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 thì : “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” . Đối chiếu với quy định trên thì anh và hai con sẽ là người được hưởng di sản mà vợ anh để lại.

Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

- Thẩm quyền: Bạn có thể công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế là quyền sở hữu nhà ở tại bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản.

- Người thực hiện: Người được nhận di sản thừa kế. Trong trường hợp bạn không phải là người được nhận di sản thừa kế thì có thể làm giấy Uỷ quyền để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế cho con bạn. Hồ sơ bao gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

- Giấy chứng tử của ba mẹ vợ, vợ;

- Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

- Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn …).

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 49 Luật Công chứng) hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điều 50 Luật Công chứng). Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Ngoài ra, hai người em gái vợ cũng được quyền hưởng di sản thừa kế mà ba mẹ vợ để lại theo quy định của pháp luật. Nếu họ không muốn nhận thì phải làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế thì việc khai nhân di sản thừa kế của bạn và người em còn lại mới hợp lệ.


Theo Diaoconline
Dự án
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: 52.364.331
Số thành viên: 25.057
Số người online: 85
.
Free Auto Backlink Exchange Service